ส้มตำปูทะเล

เครื่องปรุง
ปูทะเล     3-4 ตัว
มะละกอสับ   3 กำมือ (ตามความเหมาะสม)
มะเขือเทศ    2-3 ผล
พริกขี้หนู       5-8 เม็ดหรือตามความชอบ
กระเทียม       8   กลีบ
น้ำปลา           1  ช้อนโต๊ะหรือตามความชอบ
น้ำตาลปี๊บ      1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว        1 ลูก

วิธีทำ
     - นำปูที่แกะกระดองแล้วไปแช่น้ำปลาทิ้งไว้
     - นำพริกและกระเทียมไปโขลกร่วมกันให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ แล้วหันมะเขือเทศเป็นซีก ๆ นำลงไปโขลกเบา ๆ แล้วนำปูที่เราแช่น้ำปลาไปสับเป็น 4 ชิ้น ลงไปโขลก ตามด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมดูแล้วปรุงรสตามชอบ(สามารถปรุงด้วยผงชูรสตามความชอบ)
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น