เครื่องปรุง
ปูทะเล 3-4 ตัว
มะละกอสับ 3 กำมือ (ตามความเหมาะสม)
มะเขือเทศ 2-3 ผล
พริกขี้หนู 5-8 เม็ดหรือตามความชอบ
กระเทียม 8 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะหรือตามความชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
วิธีทำ
- นำปูที่แกะกระดองแล้วไปแช่น้ำปลาทิ้งไว้
- นำพริกและกระเทียมไปโขลกร่วมกันให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ แล้วหันมะเขือเทศเป็นซีก ๆ นำลงไปโขลกเบา ๆ แล้วนำปูที่เราแช่น้ำปลาไปสับเป็น 4 ชิ้น ลงไปโขลก ตามด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมดูแล้วปรุงรสตามชอบ(สามารถปรุงด้วยผงชูรสตามความชอบ)
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น