ส้มตำหอยนางรม

เครื่องปรุง
     หอยนางรมแกะแล้ว      1     ถ้วย
     แครอทสับ                     1     กำมือหรือตามชอบ
     ยอดกระถิน                    1     กำ
     พริกขี้หนูสด                  7-9 เม็ด
     กระเทียม                     8-10 กลีบ
     หอมเจียว                     2-3   ช้อนโต๊ะ
     น้ำปลา                         1-2   ช้อนโต๊ะ
     น้ำตาลทราย                1/2   ช้อนโต๊ะ
      มะนาว                         2-3  ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
วิธีทำ
     นำหอยนางรมมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาผึ่งไว้ในจาน นำเกลือป่นมาโรยและตามด้วยน้ำส้มสายชูเล็กน้อย
      ต่อไปนำพริกกับกระเทียมมาตำให้ละเอียด ตามด้วยแครอทสับโขลกเบา ๆเด็ดยอดกระถินเป็นท่อนสั้น ๆ ลงโขลกด้วย  แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว สุดท้ายใส่หอยนางรมมาคลุกเคร้าเบาๆ ให้ทั่ว ๆ ชิมรสตามชอบตักใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น