เครื่องปรุงมะละกอดิบ 3 กำมือ
แครอทสับ 3 กำมือ
กุ้งสด 3-4 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่น 1-2 ฝัก
กุ้งแห้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา 1 ลูก
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกขี้หนู 4-6 เม็ดหรือตามชอบ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำกุ้งสดมาปอกเปลือก เอาหัวออก แล้วผ่าหลังเอาขี้ออกหรือจะเอาไปลวกน้ำร้อนก่อนก็ได้ ต่อไปนำพริกขี้หนูกับกระเทียมใส่ครกโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกุ้งแห้งโขลกเบา ๆ แล้วใส่ถั่วฝักยาว มะละกอ แครอท ตำรวมกันพอแหลก ก่อนจะส่งกุ้งสดลงไปคลุกเคล้า พร้อมๆกับมะเขือเทศและถั่วลิสงคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปีบ หรือปรุงรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น