ส้มตำไทย

เครื่องปรุง
มะละกอสับ      3 กำ
มะเขือเหลือง   1 ผล
มะเขือเทศสีดา 2-3 ลูก
กุ้งแห้ง              1-2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว           1    ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู          5-8 เม็ดหรือตามชอบ
กระเทียม         5-7 กลีบ
น้ำปลา            1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ       1 ช้อนชา
น้ำมะนาว        1-2 ช้อนโต๊ะหรือตามชอบ
ผงชูรส            1  ช้อนชา

วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำพริกมาโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด  ใส่กุ้งแห้งกับถั่วลิสงลงไปโขลกหยาบ ๆหรือพอแตก แล้วใส่มะละกอสับโขลกเบา ๆ แล้วหั่นมะเขือเหลืองให้เป็นเสี้ยว ๆ มะเขือเทศผ่าครึ่ง โขลกเบาๆ     
     ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และผงชูรส แล้วเฉือนมะนาวลงโขลกทั้งเปลือก 3 เสี้ยว ตามด้วยถั่วลิสงคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น