เครื่องปรุง
มะละกอสับ 3 กำ
มะเขือเหลือง 1 ผล
มะเขือเทศสีดา 2-3 ลูก
กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 5-8 เม็ดหรือตามชอบ
กระเทียม 5-7 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะหรือตามชอบ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำพริกมาโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งกับถั่วลิสงลงไปโขลกหยาบ ๆหรือพอแตก แล้วใส่มะละกอสับโขลกเบา ๆ แล้วหั่นมะเขือเหลืองให้เป็นเสี้ยว ๆ มะเขือเทศผ่าครึ่ง โขลกเบาๆ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และผงชูรส แล้วเฉือนมะนาวลงโขลกทั้งเปลือก 3 เสี้ยว ตามด้วยถั่วลิสงคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น