เครื่องปรุง
มะละกอสับ 3 กำมือหรือตามชอบ
ปลาหมึกสด 2 ตัว
พริกขี้หนู 5-7 เม็ดหรือตามชอบ
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
กระเทียม 6-8 กลีบ
น้ำปลา 1 ช้อนหรือตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะหรือตามชอบ
ผงชูรส 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าพอประมาณไว้แช่ปลาหมึก
วิธีทำ
- นำปลาหมึกมาล้างให้สะอาด เอาหนังปลาหมึกออก จะทำให้ปลาหมึกดูน่ารับประทาน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้พอดีคำ นำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดพอสุกไม่ต้องลวกนาน
- นำพริกไปโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บ มะเขือเทศผ่าครึ่ง เติมน้ำปลา น้ำมะนาว แล้วตามด้วยมะละกอสับ สุดท้ายใส่ปลาหมึกที่ลวกไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น