ส้มตำปลาหมึก

เครื่องปรุง
มะละกอสับ          3  กำมือหรือตามชอบ
ปลาหมึกสด         2 ตัว
พริกขี้หนู             5-7 เม็ดหรือตามชอบ
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
กระเทียม             6-8 กลีบ
น้ำปลา                1    ช้อนหรือตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ           1/2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว             1    ช้อนโต๊ะหรือตามชอบ
ผงชูรส                 1    ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
เกลือ                    1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าพอประมาณไว้แช่ปลาหมึก

วิธีทำ
      - นำปลาหมึกมาล้างให้สะอาด เอาหนังปลาหมึกออก จะทำให้ปลาหมึกดูน่ารับประทาน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้พอดีคำ นำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สักพัก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดพอสุกไม่ต้องลวกนาน
      - นำพริกไปโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บ มะเขือเทศผ่าครึ่ง เติมน้ำปลา น้ำมะนาว แล้วตามด้วยมะละกอสับ สุดท้ายใส่ปลาหมึกที่ลวกไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น