เครื่องปรุง
แตงสับ 1 ถ้วย
ปลาร้าต้มสุก 1-2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 1-2 ฝัก
มะเขือเทศสีดา 2-3 ลูก
ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกขี้หนู 5-8 เม็ด หรือตามชอบ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำพริกกับกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด ใส่มะเขือเทศผ่าครึ่ง กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว โขลกเบาๆ ใส่น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยแตงสับเป็นเส้น ลงไปโขลกเบา ๆสุดท้ายโรยด้วยถั่วลิสง แล้วปรุงรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น