ส้มตำแตง

เครื่องปรุง
  แตงสับ 1 ถ้วย
  ปลาร้าต้มสุก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  ถั่วฝักยาว 1-2 ฝัก
  มะเขือเทศสีดา  2-3  ลูก
  ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
  กุ้งแห้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมะขามเปียก 1-2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมะนาว 1-2ช้อนโต๊ะ
  กระเทียม 5-6 กลีบ
  พริกขี้หนู 5-8 เม็ด หรือตามชอบ
  น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำพริกกับกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด  ใส่มะเขือเทศผ่าครึ่ง  กุ้งแห้ง ถั่วฝักยาว โขลกเบาๆ ใส่น้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยแตงสับเป็นเส้น ลงไปโขลกเบา ๆสุดท้ายโรยด้วยถั่วลิสง แล้วปรุงรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น