เครื่องปรุง
ถั่วพูอ่อน 12-14 ฝัก
มะเขือเทศสีดา 2-3 ลูก
พริกขี้หนู 5-8 เม็ด
กระเทียม 5-7 กลีบ
ปูดอง 2 ตัว
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
อันดับแรกนำถั่วพูมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีคำ ต่อไปนำพริกกับกระเทียมตำให้ละเอียด ตามด้วยถั่วพูอ่อน มะเขือเทศผ่าครึ่ง โขลกหยาบๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ปูดองหักครึ่งลงไปโขลกเบา ๆ แล้วชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น