ส้มตำถั่วพู

เครื่องปรุง
    ถั่วพูอ่อน                  12-14   ฝัก
    มะเขือเทศสีดา           2-3      ลูก
    พริกขี้หนู                    5-8      เม็ด
    กระเทียม                    5-7      กลีบ
    ปูดอง                          2         ตัว
    น้ำตาลปี๊บ                   1/2      ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา                         1        ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว                     1-2      ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
        อันดับแรกนำถั่วพูมาล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีคำ ต่อไปนำพริกกับกระเทียมตำให้ละเอียด ตามด้วยถั่วพูอ่อน มะเขือเทศผ่าครึ่ง โขลกหยาบๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ปูดองหักครึ่งลงไปโขลกเบา ๆ แล้วชิมรสตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น