เครื่องปรุง
มะละกอสับ 3 กำมือ
ขนมจีน 1 จับหรือตามชอบ
ถั่วงอกดิบ 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศสีดา 1-2 ลูก
พริกขี้หนู 5-6 เม็ดหรือตามชอบ
ปูเค็ม 1 ตัว
กระเทียม 6-7 กลีบ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
ผงชูรส 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำพริกกับกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด แล้วตามด้วย มะเขือเทศผ่าครึ่ง ฉีกปูเค็มใส่เป็นชิ้น ๆ ใส่มะละกอ ถั่วงอก โขลกเบา ๆ แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ขนมจีนผสมด้วย คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น