ส้มตำซั่ว

เครื่องปรุง
   
       มะละกอสับ          3    กำมือ
       ขนมจีน                1    จับหรือตามชอบ
       ถั่วงอกดิบ            1/2  ถ้วย
       มะเขือเทศสีดา    1-2 ลูก
       พริกขี้หนู              5-6 เม็ดหรือตามชอบ
       ปูเค็ม                    1     ตัว
       กระเทียม               6-7 กลีบ
       น้ำปลาร้า              2     ช้อนโต๊ะ 
       น้ำตาลปี๊บ             1/2  ช้อนโต๊ะ 
       น้ำมะนาว               1-2  ช้อนโต๊ะ  หรือตามชอบ
       ผงชูรส                    1     ช้อนชา
     
 วิธีทำ
       นำพริกกับกระเทียมมาโขลกให้ละเอียด แล้วตามด้วย มะเขือเทศผ่าครึ่ง ฉีกปูเค็มใส่เป็นชิ้น ๆ ใส่มะละกอ ถั่วงอก โขลกเบา ๆ แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ  น้ำมะนาว ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ขนมจีนผสมด้วย คลุกเคล้าให้ทั่ว  แล้วชิมรสตามชอบ    

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น