ส้มตำไข่เค็ม

เครื่องปรุง
ไข่แดงเค็ม          2-3 ฟอง
มะละกอสับ         2 กำมือ
พริกขี้หนู            5-8 เม็ดหรือตามชอบ
กระเทียม            5-7 กลีบ
น้ำปลา              1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ         1 ช้อนชา
น้ำมะนาว          1-2 ช้อนโต๊ะหรือตามชอบ
ผงชูรส              1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำพริกมาโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด แล้วใส่มะละกอสับโขลกเบา ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว ตามด้วยไข่แดงเค็มผ่าครึ่งลูกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน   คนเขียนแนะนำรสชาติ ให้ออกเปรี้ยว ๆและหวานนำ  หรือตามชอบ และจัดเสริฟ์กับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น